วันพุธที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2552

- - มาทำ ซูชิ กินกันเถอะ - -

ผลต่อเนื่องจากเมื่อวาน สงสัยราเมนรสชาดจะดีกว่าที่คิด
น้องชาย ตัวอ้วน "ปีก้า" ก็เลยบอกให้ทำ ซูชิให้ทานบ้าง
"ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว" ฉันตกปากรับคำ เพราะของที่ซื้อมาทำเมื่อวานก็เหลือเยอะแยะ
ก็เลย รื้อๆค้นๆ ในตู้เย็น ได้อุปกรณ์ การทำซูชิ มาอย่างที่เห็นนี่ละคะ ส่วนประกอบอาจจะไม่เหมือนสูตรต้นตำหรับ
อันนี้ เป็นรสที่ทำกินเองที่บ้านนะ^__^
ส่วนประกอบมีสาหร่ายญี่ปุ่น(แบบแผ่นใหญ่สำหรับห่อ)น้ำส้มสายชู,โชยุ
น้ำตาลทราย,ข้าวญี่ปุ่น,ไข่ไก่,แครอท , ปูอัด เริ่มกันเลยดีกว่า

ก่อนอื่นไปหุงข้าวญี่ปุ่นไว้ก่อนเลย 555 แล้วระหว่างรอข้าวสุก ก็เตรียมส่วนของใส้ซูชิกันก่อนนะคะ
1.นำแตงกวา แครอท และปูอัดมาหั่นเป็นเส้นยาวๆเตรียมไว้ก่อน
2.เตรียมไข่หวานสำหรับทำไส้ โดยการนำไข่ไก่มาตี (มีเคล็ดลับคือพยายามตีไข่อย่าให้มีฟองมาก เวลาทอดแล้วเนื้อจะเนียนสวย)
3.เสร็จแล้ว ก็นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู โชยุ มาละลายผสมกันจนเป็นน้ำ แล้วก็ค่อยๆเทผสมลงไปในไข่ไก่ระหว่างตี
4. นำกระทะมาตั้งไฟอ่อนๆ (ควรใช้กระทะเทฟร่อนนะคะ จะได้เนื้อเนียนสวย ยิ่งถ้าเป็นทรงสี่เหลี่ยมจะดีมาก)
5.รอกะทะร้อนก็เทไข่ลงไปบางๆ พอเริ่มสุกเหลืองแล้ว ก็ม้วนๆพับๆไว้ข้างกะทะ ทำแบบนี้ไว้ซักสามม้วนนะคะ
6.เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จึงนำไข่มาหั่นเป็นเส้นยาวๆ เพื่อวางเป็นไส้ซูชิ และหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสำหรับวางเป็นหน้าซูชิ
7.นำข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จแล้ว มาใส่ในชามใหญ่ๆ พักไว้ ให้ข้าวอุ่นๆ
8.นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือ ละลายให้เข้ากัน เพื่อเตรียมปรุงข้าวซูชิ
9.นำน้ำปรุงข้าว ค่อยๆเทราดลงบนข้าวทีละน้อย ค่อยๆชิมรสชาด (ระวังอย่าให้ข้าวเละนะคะ)
เสร็จแล้ว ก็จะได้อย่างที่เห็นนี้นะคะ ^^

มาเริ่มทำซูชิกันเลยดีกว่า เริ่มโดยการปูสาหร่ายสำหรับห่อไว้ แล้วก็ตามด้วย ข้าวญี่ปุ่น ไข่หวาน แตงกวา แครอท ปูอัดตามลำดับ
เสร็จแล้วก็ม้วนๆๆๆๆๆๆ เป็นแท่งๆ เตรียมไว้ (อย่าใส่ใส้มากเกินไปนะ เพราะเดี๋ยวสาหร่ายจะขาด ห่อไม่ได้ค่ะ)




หลังจากนั้นก็นำไอ้ม้วนซูชิมาหั่นนะคะ ขั้นตอนนี้ต้องระวังหน่อย เอาน้ำส้มสายชูเช็ดมีดจะทำให้หั่นง่ายขึ้น ค่อยๆหั่นนะไม่งั้นเละแน่
(ฉันเองก็หั่นไม่เก่งเหมือนกันค่ะ มือใหม่ หน้าเละเหมือนกัน5555)ส่วนซูชิหน้าปูอัดกับไข่หวานก็แค่นำมาวางบนข้าวซูชิ ที่ปั้นพอดีคำ แล้วพันด้วยสาหร่ายไม่ให้เป็นโรคไส้(ซูชิ)เลื่อน 555 เสร็จแล้วก็นำซูชิจัดใส่จาน ทานคู่กับ โชยุและวาซาบิ
แค่นี้ก็ได้ซูชิทำกินเอง อร่อยและก็ประหยัดตังค์ในกระเป๋าแล้ววว ^__^

2 ความคิดเห็น:

RedAngel กล่าวว่า...

ทำเองเหรอเนี่ย???

aruneewan กล่าวว่า...

ทำเก่งมากเลยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่าสามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ขอบคุณนะคะ