วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2552

- - มิโซะ ราเมน ฉบับ D.I.Y. - -

ไม่ได้เขียน บล็อก มานานมากกกกกกกกกก ชีวิตฉันดูวุ่นๆ ยุ่งๆยังไงบอกไม่ถูกนะช่วงนี้
ตอนนี้ ฉันใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆ ไม่ได้เดินตามแบบแผนที่วางไว้ซักเท่าไรฉันตั้งใจ จะปิดเทอม ซักครึ่งปี
ค้นหาอะไรซักอย่าง ก่อนที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ (ฉันเรียกมันว่า ช่วงลอกคราบ555)
**ตอนนี้ ฉันลองมาใช้ชีวิตแบบคุณแม่ ดูละ มาเลี้ยงน้องชายที่แสนจะน่ารักสองคน
"ปีก้า"และ"ไตเติ้ล"ลูกชาย(ช่วงทดลองเป็นคุนแม่)ของฉันเอง

เรื่องของเรื่อง เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันหนึ่ง ตอนนั่งดูรายการ "โกโกริโกะ"กับน้องทั้งสองคน จู่ๆไตเติ้ลก็พูดขึ้นมาว่า
"พี่จอยครับ ไตเติ้ลอยากกิน ราเมน" วิญญาณ คุณแม่ของฉันก็เลยตกปากรับคำน้องไปว่า
"โอเคเลย เดี๋ยวพรุ่งนี้ พี่จะทำให้กิน" 555 งานเข้าซิครับ ไม่เคยทำด้วย แต่พูดไปแล้ว ยังไงก็ต้องทำใช่มั้ยละ ^__^
วันนี้ ก็เลย สวมบทบาทแม่ครัวอาหารญี่ปุ่น จำเป็นซะหน่อย

นานๆจะได้เป็นแม่ครัว ซะที เลยอยากลองทำอาหารฉบับ DIY เผยแพร่ซะหน่อย
เผื่อใครอยากทำ ราเมน ทานเองบ้าง ^__^ (สูตรแบบ ประยุกต์ ฉบับมั่วๆของฉันเองค่ะ555)
เริ่มจากเตรียมอุปกรณ์ ในการทำ ดังนี้ ต้นหอมญี่ปุ่น ,มิโซะ,เส้นราเมน,หอมใหญ่,แครอท,เห็ดเข็มทอง,สาหร่าย,มันฝรั่ง,กวางตุ้ง,ปลาหมึก,ปลาแผ่นหรือลูกชิ้น นาๆชนิดที่ชอบ


ขั้นตอนที่ 1. ต้มน้ำซุป โดยการเอาสาหร่ายลงต้มก่อนเพื่อให้ได้รส แล้วกรองเอาแต่น้ำ นำมิโซะ ละลายน้ำ ต้มให้เดือดซักครู่ นำเต้าหู้ปั่นละเอียด กรองเอาแค่น้ำ เทลงในน้ำซุป(จะทำให้น้ำซุปมีรสมันๆของเต้าหู้ด้วย)นำแครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใหญ่ๆ ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ (บรรดาผักต่างๆ จะทำให้น้ำซุปมีรสหวานค่ะ ^^)

ขั้นตอนที่2. ช่วงที่รอน้ำซุปเดือด เราก็มาเตรียมส่วนของตกแต่งชามกันเถอะ นำแครอทมาหั่นเป็นฝอยๆ กวางตุ้ง เห็ดเข็มทอง และต้นหอมญี่ปุ่น มาหั่นฝอยๆ ผัดให้สุก นำลูกชิ้นมาย่างให้เหลืองทอง สวยงาม เตรียมไว้สำหรับตกแต่ง ^^



ขั้นตอนที่3. นำเส้นราเมนมาลวก ใส่ชาม แล้วก็นำส่วนประกอบต่างๆมาวางตกแต่ง แล้วราดน้ำซุป แค่นี้ก็พร้อมให้ น้องๆหม่ำหลังจากกลับจากโรงเรียนแล้วละคะ วันนี้ รอดตัวแล้ว พี่ทำตามสัญญาแล้วนะ ไตเติ้ล ^___^


ปล.สงสัย ราเมน จะรสชาดใช้ได้ ปิก้าเลยเอ่ยปาก ขอเพิ่มเมนู "ข้าวปั้น ซูชิ"บ้าง 555

ไม่มีความคิดเห็น: