วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2552

- -มาม่าผัดขี้เม้า ขี้เมา - -

ช่วงนี้ กำลังเห่อกับการทำอาหารค่ะ ฉันเองชอบที่จะ เห่อ อะไรเป็นพักๆ ช่วงนี้ เห่อที่จะเป็นแม่ครัว 5555
สองวันก่อน ทำอาหารญี่ปุ่น เดี๋ยวใครมาอ่าน จะคิดว่าฉันทำเว่อร์บ้าทำแต่อาหารต่างชาติ555 วันนี้ก็เลย
จะมาทำอาหารไทยๆ ให้ได้ชิมกัน เป็นเมนูคู่ทุกบ้าน ซะด้วยซิ คิดว่าคงคุ้นปากดี นั่นก็คือ "มาม่า" นั่นเอง ^__^
เหตุเกิด จากเมืองกรุงเทพฯ รถติดมากมาย ต้องไปรับน้องชายที่โรงเรียน กว่าจะเดินทางกลับมาถึงบ้าน ก็ช่างแสนน๊าน นานนนน
ก็เลยคิดว่า ทำอาหารให้น้องทานบนรถ ระหว่างเดินทาง ก็คงจะดี เจ้าตัวเล็ก จะได้ไม่ต้องบ่นตลอดทางว่า
"พี่จอย ขับเร็วๆซิ หิวแล้ววววว" อีกต่อไป ^__^
วันนี้ ก็ค้นๆ คุ้ยๆ ในตู้เย็น เจออุปกรณ์ ในการทำอาหารมื้อนี้ ดังนี้ค่ะ ยำยำรสผัดขี้เมาแห้ง,หมึกสด,เนื้อหมู,เนื้อปลาแผ่น,แครอท,ดอกกะหล่ำปลี,พริกสด และใบกระเพรา ^__^

ขั้นตอนแรก ก็นำเส้นมาม่า ไปลวกน้ำร้อนก่อน แล้วพักไว้ นำส่วนประกอบทั้งหมด มาหั่นๆๆๆๆ เตรียมไว้ สำหรับผัดค่ะ

จากนั้นก็ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ ผัดพริกกับกระเทียมให้หอม แล้ว นำปลาหมีก เนื้อหมู ปลาแผ่น ลงไปผัด พอสุกแล้ว ก็ตามด้วยผักต่างๆ ผัดจนผักเริ่มสุก ก็ฉีกเครื่องปรุงที่แถมมากับซอง ใส่ลงไปผัด(ควรปรุงรสเพิ่มเติมนะคะ เพราะว่าถ้าแค่เครื่องปรุงที่แถมมารสชาดจะอ่อนเกินไป) ผัดไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอมอย่างที่เห็น ได้กลิ่นรึป่าวค่ะ ^__^

จากนั้นก็นำเส้นลงไปผัดๆ ให้รสชาดเข้าเนื้อ แล้วก็ชิม เมื่อปรุงรสได้ตามใจชอบแล้ว ก็โรยใบกระเพราอันดับหลังสุด

เสร็จแล้ว ก็เสิร์ฟใส่จาน พร้อมรับประทานแล้วค่ะ น่าหม่ำมั้ย ^^

1 ความคิดเห็น:

RedAngel กล่าวว่า...

ไม่สงสัยทำไมมันอ้วนขึ้น